สุพรรณบุรี วันเดียวเที่ยวไม่จบ กับที่พักฟินๆริมน้ำ สินาธารา รีสอร์ท

 จากกรุงเทพ ตามเส้นทางเขียว ๆ เพียงชั่วโมงเศษ ๆ สู่เมือง สุพรรณบุรี จังหวัดหนึ่ง ในภาคกลางของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพเพียง  107 กิโลเมตรเท่านั้น

       ขอต้อนรับคุณผู้ชมเข้าสู่รายการ โฟกัสไทยแลนด์ กับการท่องเที่ยวในภาคกลางหน้าฝน ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ค่ะ เป็นอีกจังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ และยังน่าเที่ยวไม่น้อยเลยค่ะ มีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ไปท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ เที่ยวไปได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ อยากไปเที่ยวภูเขาก็มี อยากไปไหว้พระทำบุญก็ได้  มีวัดเด่นดังมากมาย หรืออยากไปย้อนอดีต ก็แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อยู่หลายแห่ง รวมทั้งมีตลาดเก่าแก่ ตลาดโบราณ และตลาดยุคใหม่ ให้ได้เดินทอดน่องช้อปปิ้งกันเพลิน ๆ อีกด้วย เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่าสุพรรณบุรีไม่ธรรมดา วันนี้ทางรายการ เลือก บางสถานที่ท่องเที่ยวเมืองสุพรรณบุรีมาฝากกันค่ะ

     จุดแรก เริ่มกันที่การ แวะไหว้พระ ในวัดสำคัญ ที่นี่ค่ะ วัดเขานางบวช หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดเขาขึ้น นี้อยู่ที่ตำบลนางบวช อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี โดยอยู่ห่างจากตัวเมืองสุพรรณบุรี ไปทางทิศเหนือ เป็นระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร

       

   วัดเขานางบวชหรือวัดเขาขึ้น  เป็นวัดที่มีความสำคัญมากในอดีต  สมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศ ในขณะที่พม่าตั้งค่ายล้อมกรุงศรีอยุธยาอยู่ พระอาจารย์ธรรมโชติ เกจิอาจารย์ ชื่อดัง  กำลังจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ โดยท่านเป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านเครื่องรางของขลัง และชาวบ้านบางระจันได้นิมนต์ไปเป็นขวัญและกำลังใจในการสู้รบกับพม่า โดยพระอาจารย์ธรรมโชติพร้อมด้วยชาวบ้านคนอื่นๆ พากันต่อสู้กับพม่าอย่างเข้มแข็ง จนสามารถชนะได้ถึง 7 ครั้ง แต่มาพ่ายแพ้ในครั้งที่ 8

    สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ประกอบด้วย มณฑปพระอาจารย์ธรรมโชติในมณฑปนี้ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับมอบจากรัฐบาลไทย, พระพุทธไม้หลวงพ่อแก่นจันทร์ (องค์สีทอง) เป็นพระพุทธรูปที่ทำไม้แก่นจันทร์ และสร้างขึ้นในสมัยพระอาจารย์ธรรมโชติ เป็นพระพุทธรูปประจำวัดที่ศักดิ์สิทธิ์มากรูปหนึ่ง, พระพุทธรูปไม้ สร้างขึ้นตามแบบพม่า และ รูปหล่อพระอาจารย์ธรรมโชติ ที่ชาวบ้านให้ความนับถือเป็นอย่างมากนอกจากนั้นยังมี พระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหญ่ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขา เป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก และเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของวัดเลยก็ว่าได้ สุดท้ายคือ วิหารพระอาจารย์ธรรมโชติภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง (สำริด) ที่มีอายุยาวนาน ด้านนอกวิหารมองเห็นเจดีย์หินแผ่น เป็นหินแผ่นบางๆ วางซ้อนเป็นรูปเจดีย์ขนาดไม่สูงมาก ตั้งอยู่ติดกับวิหารและมองเห็นได้อย่างชัดเจน

         นอกจากวัดวาอารามสำคัญ ๆ แล้ว เมืองสุพรรณ ยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ของตลาดเก่า นอกจากตลาดสามชุกที่ขึ้นชื่อ ในหมู่นักท่องเที่ยวแล้ว ก็ยังมี  ตลาดท่าช้าง เป็นตลาดเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี เป็นตลาดขนาดใหญ่ในอำเภอเดิมบางนางบวช ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน บริเวณตลาดท่าช้างจะเต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่มากมาย ยังคงกลิ่นอายแบบดั้งเดิม มีร้านค้าขายสินค้าแบบโบราณ ร้านกาแฟโบราณ และอื่น ๆ ให้ได้เดินเที่ยวชมไม่รู้เบื่อ พร้อมทั้งยังมีของกินอร่อย ๆ ให้ได้ชิมลิ้มลองมากมาย และที่น่าสนใจ ในตลาดท่าช้าง ก็ยังมีพิพิธภัณฑ์ โชห่วย พิพิธภัณฑ์มีชีวิต ที่บอกเล่าเรื่องราว ข้าวข้องเครื่อง ใช้ ผ่านความมุมมองของโชห่วย ให้ได้รำลึกความหลังของคนวัย 30-50 ปีขึ้นไป ที่นี่จัดวางข้าวของที่คุ้นชินไว้อย่างเรียบง่าย มีมุมสำหรับถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอยู่หลายต่อหลายมุมทีเดียว ไม่เสียค่าเข้าชมค่ะ ใครที่ผ่านไปผ่านมาแวะมารำลึกถึงความหลังในวัยเยาว์กันได้        

     

 

กับช่วง พักในแบบที่ใช่ ทริปนี้ ที่สุพรรณบุรี ในอำเภอ เดิมบางนางบวช อำเภอสุดท้ายแห่งสุพรรณบุรี  ติดกับจังหวัดชัยนาท วันนี้เราก็พบกับที่พัก ที่แสนจะลงตัวค่ะ ที่พักที่ถูกโอบล้อมด้วยความเป็นธรรมชาติอย่างเต็มเปี่ยมของ  สินาธารา รีสอร์ท  ตั้งอยู่ บนพื้นที่กว่า 8 ไร่ ที่แสนจะร่มรื่น ด้วยทิวไผ่ แมกไม้นานาพันธุ์ ด้านหน้าติดแม่น้ำท่าจีน ขนานเป็นแนวยาวกว่า 200 เมตร โดยมีบ้านพักหลายหลังหลายแบบไว้ให้บริการลูกค้าที่มาพัก 

         

 

บ้านพักโซนแรกเป็นโซนที่เรียกว่า ริเวอร์ วิว เป็นห้องพักสีสันสดใส สไตล์โมเดริ์น ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน มีระเบียงหน้าห้อง ที่สามารถชมวิวริมแม่น้ำได้อย่างใกล้ชิด เป็นห้องพักขนาดสองท่าน ที่มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันพิเศษด้วยดาดฟ้า สำหรับนั่งพักผ่อน ดูดาวยามค่ำคืน แบบ 360 องศา

       

ส่วนห้องพักในโซน แฟมิลี่ มีทั้งหมด 4 หลังก็ถือเป็นอีกหนึ่งนิยามของการพักผ่อน ที่รองรับสำหรับครอบครัวได้อย่างลงตัวที่สุด วางตัวใกล้ชิดติดริมสวนและแม่น้ำ โดยบ้านในแบบ แฟมิลี่ คอนเน็ก เป็นบ้านสำหรับครอบครัวที่อยู่ติดริมแม่น้ำ  แบ่งออกเป็นสองห้องนอนที่สามารถคอนเน็คหากันได้ เชื่อมด้วยระเบียงกว้าง ๆ หน้าบ้านติดริมน้ำ พื้นที่สำหรับทำกิจกรรม ปิกนิก สังสรรค์ สำหรับครอบครัว หมู่คณะ ถัดเข้ามาเป็นบ้านแฟมิลี คอทเทจ วิวสวน อีกสามหลัง เป็นบ้านที่เหมาะสำหรับครอบครัวเช่นกัน

     

  

ส่วนห้องในแบบการ์เด้นท์วิว จะมีทั้งหมด 6 หลัง มีทั้งแบบเตียงเดี่ยวและแบบเตียงคู่ให้เลือก รองรับสำหรับสองท่าน โซนนี้มีพื้นที่สำหรับจอดรถข้าง ๆ บ้าน ตัวบ้านภายนอก เน้นโทนสีพาสเทล หลากสี ให้อารมณ์ที่แตกต่างสำหรับผู้เข้าพัก

และห้องในแบบสุดท้ายเป็นห้องพัก ในแบบ แฮปปี้โฮม มีด้วยกันทั้งหมด 6 หลังเช่นกัน ห้องพักโซนนี้ เน้นไปที่โทนสีเทา ภายนอก มีที่จอดรถส่วนตัว รองรับสำหรับสองท่าน หรือครอบครัวเล็ก ๆ ที่ต้องการพักผ่อน

 

นอกจากการพักผ่อนแล้ว ในสินาธาราเอง ก็ยังมีพื้นที่ สำหรับจัดประชุมสัมมนา พื้นที่สำหรับงานเลี้ยง กรุ๊ปสังสรรค์ ต่าง ๆ โดยสามารถออกแบบรูปแบบได้แตกต่างกัน  เรียกได้ว่าครบวงจรทีเดียวสำหรับการพักผ่อนที่นี่ ในแบบของสินาธารา รีสอร์ท ค่ะ

     พักกันเดินชอบบรรยากาศ รอบ ๆ รีสอร์ท กันสักครู่นะคะ  ช่วงหน้าไปล่องเรือ ชมบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ลิ้มลองอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ ที่สินาธารา รีสอร์ท กันต่อค่ะ

       

 นอกจากการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบแล้ว ที่นี่ยังเติมเต็มการพักผ่อน ด้วยกิจกรรมอีกมากมาย และไฮไลท์สำคัญ ก็อยู่ที่การล่องเรือ ชมริมสองฝั่งของแม่น้ำท่าจีนนี่และค่ะ   ช่วงบ่าย ๆ แดดเริ่มร่ม ลมเริ่มตก เรือยนต์ลำใหญ่ ตามขนาดของผู้โดยสารพร้อม ที่จะพานักท่องเที่ยว นั่งเรือรับลมเย็น ๆ ชมบรรยากาศ บ้านเรือนริมฝั่ง ไปเรื่อย ๆ โดยจุดหมายวันนี้อยู่ที่การแวะไหว้พระวัดสำคัญ   วัดเดิมบาง หรือ วัดคงคาราม  อำเภอเดิมบางนางบวช ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนฝั่งด้านทิศตะวันออก สันนิษฐานว่าวัดเดิมบางสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2425 ต่อมาในปี พ.ศ. 2451 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จมาประทับที่หน้าวัดและพระราชทานนามใหม่ว่า "วัดคงคาราม" สำหรับความโดดเด่นภายในวัดอยู่ตรงที่ “ธรรมาสน์” สะท้อนถึงศิลปะไทยผสมจีน แกะสลักจากไม้ขนุนโดยฝีมือของช่างชาวจีน ปัจจุบันเก็บไว้บนศาลาการเปรียญ

     และจุดเด่น อีกจุดของวัดแห่งนี้ ก็เห็นจะเป็นศาลา เรือนไทย ขนาดใหญ่  แต่ละห้องแยกเป็นพื้นที่จัดแสดง ประวัติเรื่องราวความเป็นมา เก็บข้าวของเครื่องใช้ที่สำคัญ ให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสได้เรียนรู้ วิถีชีวิตของชุมชนแห่งนี้

       ในขณะที่ “พระอุโบสถ” ก็ได้รับการบูรณะใหม่ ภายในมีพระประธานปางป่าเลไลยก์ที่งดงามเป็นอย่างมาก ผนังรอบพระอุโบสถประดับภาพจิตรกรรมฝาผนังในสภาพสมบูรณ์ โดยงานจิตรกรรมนี้  โดยเขียนเต็มผนังทั้งสี่ด้าน เว้นเฉพาะช่องประตูและหน้าต่าง ผนังตอนบนเขียนภาพเทพยดามานั่งชุมนุมกัน และภาพอดีตพระพุทธเจ้าประทับนั่งปางมารวิชัย ส่วนผนังตอนล่าง เขียนภาพพุทธประวัติ และทศชาติชาดก งดงามสมคำร่ำลืมที่ต้องมาดูด้วยตาตัวเองเท่านั้น

 

เที่ยวสุพรรณบุรีทั้งที ก็ต้องไม่พลาด ในเรื่องของอาหารการกิน สุพรรณ ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองอาหารอร่อย เมืองหนึ่งแห่งภาคกลางเลยก็ว่า ได้ โดยการบริการด้านอาหาร ที่ สินาธารา รีสอร์ท จะมีบริการอาหารตั้งแต่มื้อเช้า สำหรับผู้เข้าพัก ในแบบบุปเฟต์ เสริม ชา กาแฟ ข้าวต้ม ไข่ดาว ขนมปัง ส่วนมื้อเที่ยงและมื้อเย็น ลูกค้า สามารถเลือกสั่งตามเมนูได้เลย อย่างเมนูอร่อย ๆ ที่ทางรีสอร์ท เตรียมไว้มาแนะนำกันในวันนี้ก็มีด้วยกันหลายเมนูทีเดียวค่ะ           

      เริ่มกันที่ เน้นเป็นเมนูพื้นบ้านอาหารถิ่น ของชาวสุพรรณบุรี นั่นเอง เริ่มที่จานแรก ผัดไหลบัว กุ้งสด ความกรุบกรอบของไหลบัวเข้ากันกับเนื้อกุ้งสด ๆ  ต่อกันที่ ผัดฉ่าปลาทับทิม น้ำพริกเผาผัดหมู เคียงคู่มากับผักสดนานาชนิด /ไข่เจียว/แกงเลียงชาววัง/ต้มแซ่บซีโครงหมู ตบท้ายด้วย ซิกเนเจอร์ มาสุพรรณทั้งที ต้องไม่พลาด กุ้งแม่น้ำเผา กุ้งแม่น้ำตัวโต ๆ ย่างจนหอม เนื้อในนุ่ม ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ

 

       

 

เห็นแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ก็รู้เลยว่าสุพรรรณบุรีเขาไม่ธรรมดาจริง ๆ แบบวันเดียวเที่ยวไม่เสร็จ แหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้ไปเช็กอิน เหมาะแก่การไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ในวันหยุดมาก ๆ เที่ยวครั้งต่อไปถ้ายังไม่มีแผนไปเที่ยวที่ไหน ลองแวะไปเยือนสุพรรณบุรีกันนะคะ :) 

พิกัด 📌 สินาธารารีสอร์ท
139 หมู่ 4 ตำบล ปากน้ำอำเภอ เดิมบางนางบวช จังหวัด สุพรรณบุรี 72120 โทร/083-2927776 
www.sinatararesort.com 
***************************************************
👉โปรร่วมรายการ***สำหรับสมาชิกรายการ ห้องพักทุกแบบ ทุกห้อง ทุกวันลด 30 % จากราคาปกติ แสดงบัตร ขณะทำการจอง ถึงสิ้นปี 2562
หรือ เลือกแพ็คเกจ กิ้นกุ้งแม่น้ำไม่อั้น ท่านละ 1,990 ที่พัก+อาหารสองมื้อ+ล่องเรือไหว้พระ ชมวิถีชีวิต ริมแม่น้ำท่าจีน /สำหรับสมาชิกรายการ ที่ถือบัตร FCT Member เท่านั้น
*****************************************************
👉โรงแรมรีสอร์ท ที่พัก สนใจลงโฆษณาในรายการ 
โฟกัส ไทยแลนด์หรือ ทำรีวิว แนะนำที่พัก ติดต่อ ฝ่ายโฆษณา 02 3254138 หรือ ไอดีไลน์ focusthailand***
#ที่พักริมน้ำสุพรรณบุรี #เที่ยวเมืองสุพรรณ #รีสอร์ทริมแม่น้ำท่าจีน#รีสอร์ทสุพรรณบุรี

 

 

ความเห็นของผู้ชม